Tuesday, November 7, 2017

Bí quyết xếp tráp ăn hỏi miền Bắc đẹp và ý nghĩa nhất

Tráp ăn hỏi là vật không thể thiếu trong các nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc. Khi tổ chức ăn hỏi, điều quan trọng nhất được chú trọng nhất chính là xếp mâm tráp sao cho đúng và đẹp nhất.

Nghi lễ ăn hỏi rất quan trọng, biểu hiện nhà trai ngỏ lời cưới dâu nên rất được chú trọng. Cách xếp tráp ăn hỏi chính là cơ sở để đánh giá  thiện chí, tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Các lễ vật ăn hỏi luôn được chú trọng bài trí đẹp sao cho đẹp mắt, thường theo hình tháp và được sắp xếp cẩn thận để tránh bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui cho ngày trọng đại.
Bi-quyet-xep-trap-an-hoi-mien-Bac-dep-va-y-nghĩ-nhat
Lễ ăn hỏi 9 tráp tại miền Bắc

Mâm tráp ăn hỏi miền Bắc gồm những gì?

Số lượng lễ vật thường là tùy thuộc vào từng vùng, điều kiện gia đình. Ở miền Bắc, số tráp ăn hỏi phải là số lẻ 3, 5, 7, 9… và hầu hết các  gia đình thường chọn 5, 7 tráp vì tiện lợi, vừa có đầy đủ các lễ vật cần thiết.
Lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì? Với 3 tráp, nhà trai cần chuẩn bị mâm trầu cau, chè, và mâm hạt sen (hoặc thay bằng mâm bánh phu thê).
Lễ ăn hỏi 5 tráp thì thường có: Mâm trầu cau, chè, mứt hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê hoặc bánh cốm.
Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì? Bên cạnh trầu cau vốn không thể thiếu thì mâm chè, mâm bánh cốm, thuốc lá, hạt sen, mâm bánh đậu xanh và mâm ngũ quả là lựa chọn “chuẩn”.
Bi-quyet-xep-trap-an-hoi-mien-Bac-dep-va-y-nghia-nhat
Bộ lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống

Nếu chưa biết lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì thì bạn có thể chuẩn bị: Mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.
Thường có ít nhà chọn nhiều hơn 9 tráp nhưng nếu thắc mắc 11 tráp ăn hỏi gồm những gì thì bạn có thể thêm vào mâm 9 tráp: Tháp bia lon, bánh nướng bánh dẻo, xôi gấc trang trí đậu xanh…

Chuẩn bị

Trong số 5 tráp, lễ vật thường bao gồm:
Trầu cau
Bánh cốm
Mứt sen trần
Rượu và thuốc lá
Hoa quả
Bên cạnh những lễ vật này bạn còn cần chuẩn bị thêm phụ kiện trang trí như ruy băng, nơ, chữ hỷ…

Cách xếp tráp ăn hỏi cho lễ 5 tráp

Xếp tráp trầu cau

Tráp ăn hỏi quan trọng nhất trong đám cưới. Nhà trai đặt buồng cau vào giỏ và trang trí thêm lá trầu sao cho đẹp và xoè nhất. Lá cau phải là số chẵn vì ông bà xưa cho rằng, trầu cau luôn đi liền có đôi có cặp.

Tráp bánh cốm, bánh phu thê

Bánh phu thê không thể thiếu đi trong lễ cưới bên cạnh các loại bánh cưới đắt tiền hiện nay. Bánh phu thê được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông và kết thành tráp.

Mâm mứt sen trần

Mứt sen được xếp theo hình tháp, kết hoa đỏ, gắn chữ hỷ – được coi là tín hiệu may mắn cho đám cưới.
Bi-quyet-xep-trap-an-hoi-mien-bac-dep-va-y-nghia-nhat
Tráp bánh cốm, bánh phu thê được trang trí cầu kỳ

Lễ rượu, thuốc

Bạn đặt các chai rượu thẳng đứng hoặc hơi nghiêng miễn sao thành hình dáng đẹp. Sau đó thêm hoa tươi, nơ hay dán thêm chữ hỷ là bạn đã có ngay mâm lễ vật sang trọng và tinh tế.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả thường được sắp thành mâm rồng phượng hoặc đơn giản hơn là đặt sao cho mâm quả tròn trịa nhất. Lưu ý nho nhỏ là cần đặt các loại quả có vỏ cứng bên dưới, hoa quả mềm, dễ dập nên đặt bên trên.
Bi-quyet-xep-trap-an-hoi-mien-bac-dep-va-y-nghia-nhat
Tráp mâm ngũ quả được sắp theo hình rồng phượng
Với những chia sẻ trên của chúng tôi, hẳn bạn đã hình dung được cách sắp xếp tráp ăn hỏi đẹp mắt cho đám ăn hỏi sắp tới của mình rồi đúng không nào. Đức Vinh xin kính chúc các bạn luôn hạnh phúc, ngập tràn yêu thương trong cuộc sống hôn nhân nhé!

Phạm Dịu (Tổng hợp)

0 comments:

Post a Comment